Chatbot là gì? Cách tạo chatbot cho fanpage và Facebook cá nhân mới nhất 2020

Kinh doanh online trên các nền tảng MXH đang là mảnh đất “màu mỡ” mà nhiều người đang nhắm đến. Thế nhưng đi đôi với đó là sự cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ. Trong trường hợp này, việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng với khách hàng tiềm năng là cực kỳ cần thiết.

Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ có một công cụ giúp bạn trả lời khách hàng trong tích tắc? Và chatbot chính là giải pháp dành cho bạn. Vậy chatbot là gì?

3. Chatbot là gì

Chatbot là gì? 

Chatbot có thể xem như công cụ hỗ trợ mô phỏng cuộc trò chuyện trực tiếp của hai người với nhau. Điểm đặc biệt của chatbot là nó có khả năng tự học, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp qua các nền tảng MXH, ứng dụng OTT hay website.

chatbot la gi 1

Chatbot là gì? 

Người dùng hoàn toàn có thể huấn luyện cho chatbot thông qua các thiết lập cơ bản và nâng cao. Chatbot hoàn toàn có thể khả năng thay thế cho một nhân viên trả lời khách hàng. Với từng câu hỏi, chatbot sẽ đưa ra câu trả lời tương tương ứng.

Bạn chắc chắn sẽ thực sự phải kinh ngạc trước những câu trả lời không khác gì con người của chatbot. Để hoàn thiện kỹ năng trả lời của chatbot, bạn có thể kết hợp nhiều ứng dụng.

Chẳng hạn dùng FAQ để tạo lập một con robot với khả năng trả lời một số câu hỏi thường gặp của khách hàng. Dùng Order Tracking hoặc Shipping để trả lời các đơn hàng của khách. Trong khi đó eCommerce lại giúp huấn luyện chatbot đưa ra lời mời cho khách hàng ghé thăm website của bạn.

Có nên dùng chatbot cho Fanpage hay Facebook cá nhân không? 

Sử dụng chatbot cho Fanpage hay Facebook cá nhân là thực sự cần thiết. Đặc biệt là khi bạn đang hoạt động trong mảnh kinh doanh online.

Giờ đây khi đã có chatbot, công việc kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ nhàn hạ hơn rất nhiều. Thay vì phải túc trực hàng ngày để rep inbox của khách hàng, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào những công việc khác. Chẳng hạn như xây dựng website, lên kế hoạch PR cho sản phẩm,..

chatbot la gi 2

Sử dụng chatbot cho Fanpage hay Facebook cá nhân là thực sự cần thiết

Chatbot hoàn toàn có khả năng thay thế cho vị trí của người nhân tin nhắn của khách hàng. Tuy nhiên nếu muốn các câu trả lời của chatbot thật tự nhiên, không tạo cảm giác cho khách hàng giống như đang nói chuyện với một con robot lại không phải là dễ. Muốn vậy, bạn phải đầu tư vào việc thiết lập các câu trả lời của chatbot sao cho tự nhiên nhất.

Như vậy mình đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi chatbot là gì. Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển sang phần tạo chatbot cho Fanpage và Facebook cá nhân.

Xem thêm: Target facebook là gì để nhắm tới tệp khách hàng một cách chính xác nhất

Cách tạo chatbot cho Fanpage

Fanpage chính là một trong những công cụ quyền năng mà Facebook cung cấp cho người. Sở hữu một fanpage cũng giống như bạn đang sở hữu một cửa online vậy. Có rất nhiều cách để bạn tạo lập chatbot cho Fanpage nhưng ở phần này, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo chatbot bằng ứng dụng Chatfuel.

Chatfuel là gì?

Chatfuel là một ứng dụng cho phép người dùng tạo lập chatbot chỉ trong vài bước mà không cần code. Như vậy cho dù bạn không am hiểu về lập trình thì vẫn tự tạo được một chatbot chuyên nghiệp cho Fanpage của mình.

Cách tạo chatbot cho Fanpage bằng Chatfuel

Trước khi thực hiện những cài đặt cơ bản cho chatbot bằng Chatfuel, việc cần làm trước tiên là tạo chatbot cho fanpage.

Các bước tạo chatbot cho Fanpage Facebook 

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Chatfuel là https://chatfuel.com/.

Bước 2: Click chọn vào “Get started for free” để tiến hành các bước cài đặt.

chatbot la gi 3

Bước 3: Khi Chatfuel sẽ yêu cầu kết nối với Facebook cá nhân của bạn, việc của bạn là chấp nhận kết nối và làm theo hướng dẫn.

Bước 4: Chọn vào “Connect to page” ở Fanpage tương ứng mà bạn muốn tạo chatbot.

chatbot la gi 4

Tiến hành cài đặt cơ bản cho chatbot 

Khi đã kết nối Fanpage với Chatfuel, bạn có thể bắt đầu thực hiện các thiết lập cơ bản. Đầu tiên bạn nên sửa lại nội dung “Welcome message” bằng câu chào mừng phù hợp hơn. Ở mục này hệ thống tự động tạo ra một văn bạn ngắn bằng tiếng Anh. Việc của bạn lúc này là xây dựng một kịch bản chào hỏi bằng tiếng Việt sao cho tự nhiên nhất. Đồng thời, thiết lập các nút truy cập trên Fanpage.

Thông thường trong phần “first name” con bot sẽ tự động đưa ra lời chào hỏi trên Facebook mà khách đang truy cập. Vậy nên, bạn hãy điều chỉnh cấu hình sao cho thật dễ nhìn.

Khi mà khách hàng đã kết nối với Fanpage, chatbot thường đưa ra 3 lựa chọn để khách chọn và click vào. Nếu muốn có thêm lựa chọn, bạn chỉ cần click vào “Add button”. Khi đó hệ thống sẽ cung cấp cho bạn 3 lựa chọn, bao gồm:

chatbot la gi 5

 Chatbot thường đưa ra 3 lựa chọn để khách chọn và click vào

  • Block: Cho phép tạo mới hoặc lựa chọn một block khác để duy trì cuộc trò chuyện.
  • URL: Ở mục này, bạn có thể dán link web vào nhằm dẫn dắt người dùng tìm đến web.
  • Phone call: Nhập số điện thoại để khách hàng liên lạc khi cần thiết.

Như vậy, chỉ cần khách hàng click vào mục bất kỳ, chatbot sẽ đưa ra những thông tin tương ứng.  Ví dụ: Khách “click vào bảng giá”, chatbot sẽ lập tức lấy thông tin ở phần bảng giá để trả lời cho khách.

Lưu ý ở mỗi phần block, bạn luôn có khá nhiều lựa chọn. Trường hợp muốn bổ sung text cho block, cuộc trò chuyện giữa chatbot và khách sẽ vẫn tiếp diễn. Vậy là giờ đây trong cùng một khoảng thời gian, Fanpage có thể trả lời nhiều khách hàng.

Xem thêm: Cách ẩn comment trên fanpage nhanh nhất

Cách tạo chatbot cho Facebook cá nhân

Ở phần tạo chatbot cho Facebook cá nhân, mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện qua phần mềm Botsify.

Tiến hành thiết lập Facebook App

Bước 1: Truy cập vào https://developers.facebook.com/ sau đó đăng nhập vào tài khoản Facebook mà bạn muốn tạo chatbot.

Bước 2: Hãy rê chuột vào avatar đại diện ở góc phải phía trên, click chọn vào mục “Add a New App”.

chatbot la gi 6

Bước 3: Khi thấy có giao diện mới mở ra, bạn hãy chọn vào phần “WWW”.

chatbot la gi 7

Bước 4: Click chọn “Skip and Create App ID” ở phần hộp thoại thông tin.

chatbot la gi 8

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin vào khung yêu cầu. Những thông tin điều vào không có tính bắt buộc nhưng chúng sẽ giúp chatbot hoàn thiện hơn.

Bước 6: Tìm đến giao diện Dashboard (tổng quan). Ở phần này sẽ có mục “Messenger” và “Webhooks”. Vì đang tạo chatbot cho Messenger nên bạn cần nhấn giữ “Messenger” vào phần “Messenger’ và ‘Webhooks”.

chatbot la gi 9

Bước 7: Ấn vào phần tùy chọn “Select a Page” trong phần “Token Generation”. Sau đó chọn vào trang Fanpage mà bạn đang làm admin và bắt đầu thiết lập chatbot.

Bước 8: Chọn “Okay” cho ứng dụng kết nối với trang Facebook mà bạn muốn tạo lập chatbot.

Bước 9: Sau khi kết nối thành công, hệ thống sẽ gửi về một dãy ký tự ở dưới ô “Page Access Token”. Dãy số bảo mật này cực kỳ quan trọng nên bạn không được để lộ cho ai biết. Sau đó, bạn hãy click chọn vào phần “Setup Webhooks” ở bên dưới.

chatbot la gi 10

Bước 10: Khi thấy phần hộp thoại “New Page Subscription” xuất hiện, bạn hãy để nguyên. Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển sang phần thiết lập Botsify.

Tiến hành thiết lập Botsify

Bước 1: Mở một tab mới rồi tìm đến website: https://botsify.com/ để tạo tài khoản Botsify.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phần yêu cầu sau đó mở mail để nhận liên kết kích hoạt tài khoản rồi tìm đến trang chủ của Botsify.

chatbot la gi 11

Bước 3: Chọn vào phần “Create Application” điền đầy đủ thông tin yêu cầu.

Bước 4: Khi đã nhập đầy đủ thông tin, bạn hãy bấm vào “Create Bot”. Sau đó trở lại tab đang mở trên Facebook App.

Bước 5: Copy đường link ở phần “Webhook” trong mục “New Page Subscription bên trang Botsify. Tiếp theo dán đường link vừa copy vào mục “Callback URL” bên tab đang mở. Tiếp tục copy đường link ở ô “Secret Key” và dán vào dòng “Verify Token”.

chatbot la gi 12

Bước 6: Click chuột vào “Verify and Save” và quay sang tab Botsify rồi click chuột vào “Activate”. Vậy là bạn đã hoàn thành kích hoạt chatbot. Ở phần tiếp theo, bạn cần cài đặt cấu hình cho chatbot.

Cài đặt cấu hình cho chatbot

Bước 1: Chọn vào ô “Configure Bot” ở bên tab Botsify.

chatbot la gi 13

Bước 2: Lựa chọn thiết lập cơ bản (Basic Responses) cho đến phần nâng cao “Advanced Responses”.

chatbot la gi 14

Chẳng hạn để đáp lễ lời chào “hii”, mình sẽ cài đặt cho chatbot đáp lại bằng câu “chào bạn” thì chỉ cần thực hiện như sau:

Chọn Text Messenger nhập lời chào “hii” vào phần ô trò chuyện rồi ấn enter. Sau đó chọn vào tài khoản Botsify và nhập lời chào đáp lại “chào bạn”, ấn enter. Để xác nhận cuộc hội thoại, bạn cần chọn vào ô “Yes, submit it!”.

4 Phần mềm chatbot miễn phí 100%

Để tạo lập chatbot cho Fanpage hay Facebook cá nhân, bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn. Và sau đây mình xin tổng 4 phần tạo chatbot free 100% và cũng không cần phải có code gì hết.

Phần mềm tạo chatbot Chatfuel

chatbot la gi 15

Phần mềm tạo chatbot Morph.ai

Với Morph.ai, bạn chỉ mất chưa đến 10 phút là có thể tạo ra một chatbot khá chuyên nghiệp. Ưu điểm của Morph.ai là giao diện đơn giản, dễ hiểu. Đặc biệt chatbot được tạo bởi phần mềm này có khả năng trả lời hết sức tự nhiên, thay đổi linh hoạt và hoàn thiện kỹ năng trả lời theo từng ngày.

Phần mềm tạo chatbot Botsify

Con bot được tạo ra bởi Botsify có thể cùng lúc trả lời 100 khách hàng. Bên cạnh đó chatbot của Botsify còn có khả năng thu thập thông tin hình ảnh, video đã được tích hợp trên Medium. Hiện nay, Botsify chính là ứng dụng tạo chatbot được rất nhiều nhà phát triển lựa chọn.

Phần mềm tạo chatbot Chatfuel

Bên cạnh Botsify, Chatfuel chính là phần mềm tạo chatbot phổ biến nhất hiện nay. Ngay những tên tuổi đình đám như Uber hay TechCrunch cũng đều sử dụng Chatfuel để tạo những con chatbot cho hệ thống khổng lồ của họ.

Phần mềm tạo chatbot Manybot

Manybot cho phép người dùng tạo chatbot đầy chuyên nghiệp trên RSS mà không phải dùng đến bất một dòng code nào. Đặc biệt hơn phần mềm này còn hỗ trợ người dùng đăng bài tự động. Từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian cho việc chăm sóc website hay Fanpage.

Mẫu tin nhắn trả lời nhanh của chatbot có cần tuân theo quy tắc gì không? 

Câu trả lời là không. Các mẫu tin nhắn trả lời sẽ được xây dựng theo đối tượng hay truy cập trang, mặt hàng kinh doanh, thời điểm trả lời,.. Nói chung để cho người dùng không cảm thấy như mình đang nói chuyện với một con bot, bạn cần nghiên cứu nhiều kịch bản trò chuyện đa dạng.

Đến đây, bạn chắc hẳn đã hiểu rõ chatbot là gì. Có thể xem đây là ứng dụng của trí thông minh nhân tạo AI rất gần gũi trong cuộc sống. Vậy hãy thử áp dụng công nghệ này để nâng cao khả năng làm việc của bạn thôi nào! Cảm ơn các bạn ủng hộ Duy Kiệt Web nhé.

Tác giả

Author

Duy Kiệt / Nguyễn Duy Kiệt

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực digital marketing, đầu tư tài chính, kinh doanh và MMO . Tôi có nhiều dịch vụ, các khóa học marketing, tư vấn doanh nghiệp, marketing tổng thể xin vui lòng liên hệ 0969.5678.33

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x